Make your own free website on Tripod.com


แนวทางในการเลือกซื้อซีพียู

สิ่งแรกเลยสำหรับการเลือกซื้อซีพียู คือ ให้ดูที่ความต้องการในการใช้งานเป็นหลัก หากนำไปใช้เพียงแค่งานเอกสารทั่วไป งานที่เกี่ยวกับอินเตอร์เน็ต และความบันเทิงอย่างดูหนังฟังเพลง ก็ไม่จำเป็นต้องเลือกซีพียูที่มีความเร็วสูงมากเกินไป แต่อย่างน้อยควรเริ่มต้นที่ระดับความเร็ว 1 กิกะเฮิรตซ์
ให้เลือกยี่ห้อของซีพียูที่เราชอบ เพราะการใช้งานส่วนใหญ่ไม่ว่าซีพียูค่ายไหน ก็สามารถตอบสนองความต้องการในการใช้งานได้เหมือนกัน
ให้พิจารณาชนิดของซีพียูที่ใช้ ว่าเป็นอินเทอร์เฟซแบบไหน เพื่อที่จะสามารถเลือกใช้กับเมนบอร์ดในแต่ละรุ่น แต่ละแบบได้ เช่น ซีพียูแบบซ็อกเก็ต A ก็ควรใช้กับเมนบอร์ดที่เป็นแบบ ซ็อกเก็ต A
ให้เลือกใช้ซีพียูรุ่นที่สามารถอัพเกรดให้มีความเร็วมากขึ้นในอนาคตได้ เพราะหากใช้ซีพียูที่เป็นเทคโนโลยีแบบเก่า อนาคตก็อาจจะหาซื้อได้ยาก หรือถ้าหากซื้อได้ก็จะมีราคาที่แพงมาก
พิจารณาจากชิปเซ็ตบนเมนบอร์ดที่รองรับด้วยว่า สนับสนุนซีพียูรุ่นที่เราต้องการเลือกใช้ไหม
เรื่องของการรับประกัน ซีพียูที่มีวางขายอยู่ในท้องตลาดสามารถแบ่งได้เป็น 2 ลักษณะ คือ ชนิดแบบ Tray เป็นซีพียูที่ใส่ไว้ในถาดเรียงกันหลายๆ ตัว ซึ่งจะไม่มีพัดลมมาให้ และส่วนใหญ่ มีระยะเวลาในการรับประกันเพียง 1 ปี สำหรับอีกแบบหนึ่ง จะมาในรูปแบบของกลุ่ม หรือที่เรียกว่า BOX ซึ่งนอกจากซีพียูแล้ว ภายในกล่องก็ให้พัดลมพร้อมฮีตซิงก์มาด้วย และมีระยะเวลารับประกัน 3 ปี ฉะนั้น การเลือกซื้อซีพียูควรมีระยะเวลาในการรับประกันอย่างน้อย 1 ปี

Intel Pentium III

เป็นซีพียูที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบ 0.18 ไมครอน ใช้หน่วยความจำแคชระดับ 2 จำนวน 256 กิโลไบต์ ทำงานที่ความเร็วเดียวกับซีพียู สนับสนุนระบบบัส 133 เมกะเฮิรตซ์ และทาง Intel ก็จะใช้ชื่อต่อท้ายรุ่นว่าเป็น E, B, และ EB เพื่อแยกความแตกต่างของรุ่น CPU ด้วย

Intel Celeron Tualatin

สำหรับซีพียูในตระกูลเซเลอรอนที่เป็นคอร์ Tualatin นี้ มีคุณสมบัติการทำงานเหมือนกับในรุ่น Pentium III Tualatin เกือบทุกประการ เพียงแต่ได้ตัดการทำงานของหน่วยความจำแคชระดับ 2 ลงเหลือเพียง 256 กิโลไบต์ และใช้ระบบบัสแบบ 100 เมกะเฮิรตซ์ ซีพียูรุ่นนี้ จัดว่าเป็นซีพียูที่มีราคาประหยัด และ เหมาะกับผู้ใช้งานตามบ้านได้อย่างดี

Intel Celeron (Willamatte-128)

ซีพียูเซเลอรอนตัวนี้ คุณสมบัติการทำงานคล้ายกับตัวเพนเทียม โฟร์ ที่เป็นคอร์ Willamatte เลย แต่ได้ตัดคุณสมบัติที่มีอยู่ในเพนเทียม โฟร์ออกไป สำหรับคุณสมบัติที่เด่นๆ ใน Celeron (Willamatte-128) มีดังนี้

ใช้กระบวนการผลิตแบบ 0.18 ไมครอน
สนับสนุนฟร้อนไซด์บัส 400 เมกะเฮิรตซ์
มีจำนวนหน่วยความจำแคชระดับ 2 (L2) จำนวน 128 กิโลไบต์
ใช้อินเทอร์เฟซแบบ Socket 478
และคาดว่าอีกในไม่ช้านี้ ซีพียูรุ่นนี้จะพัฒนาไปใช้กระบวนการผบิตแบบ 0.13 ไมครอน และเพิ่มจำนวนของหน่วยความจำแคชระดับ 2 ไปเป็น 256 เมกะไบต์

Intel Pentium 4

สำหรับซีพียูเพนเทียม โฟร์ จากทางอินเทลนี้ ได้มีการเปิดตัวมาตั้งแต่รุ่นที่เป็น ซ็อกเก็ต 423 ซึ่งยังคงเป็นกระบวนการผลิตแบบ 0.18 ไมครอน และใช้รหัสว่า Willamatte มีหน่วยความจำแคชระดับ 2 เท่ากับ 256 กิโลไบต์ จนตอนนี้ได้พัฒนามาเป็นสถาปัตยกรรมแบบซ็อกเก็ต 478 ที่ใช้กระบวนการผลิตแบบ 0.13 ไมครอน ทำให้สามารถลดความร้อนภายในตัวซีพียูลงไปได้ส่วนหนึ่ง นอกจากนี้ ยังได้ปรับปรุงให้มีระบบบัสเพิ่มขึ้นเป็น 533 เมกะเฮิรตซ์ ในรุ่นที่มีรหัสต่อท้ายด้วยตัว B หรือรุ่นที่มีความเร็วตั้งแต่ 2.53 กิกะเฮิรตซ์ขึ้นไป และมีจำนวนของหน่วยความจำแคชระดับ 2 จำนวน 512 กิโลไบต์


P4 แบบซ็อกเก็ต 478 ที่ใช้กระบวนการผลิตแบบ 0.13 ไมครอน


สถาปัตยกรรมใหม่ๆ ที่น่าสนใจในซีพียูเพนเทียม โฟร์

สำหรับซีพียูเพนเทียม โฟร์นี้ เกิดขึ้นจากองค์ประกอบการทำงานและเทคโนโลยีตามสถาปัตยกรรมการออกแบบโปรเซสเซอร์ Intel NetBurst Micro-Architechture ที่ล้ำสมัย โดยประกอบด้วยชุดคำสั่งต่างๆ ดังต่อไปนี้

Hyper Pipelined ทำให้การประมวลผลของชุดคำสั่งเร็วขึ้น เพราะได้เพิ่มช่องทางในการประมวลผลที่ลึกขึ้นถึง 20 ขั้น
Rapid Execution Engine เป็นความสามารถในการจัดการชุดคำสั่งด้วยความรวดเร็ว โดยจะช่วยให้การทำงานของ Artihmetic Logic Units สามารถจัดการคำสั่งด้านตรรกศาสตร์ได้อย่างรวดเร็ว
SSE2 เป็นความสามารถด้านการจัดการมัลติมีเดียด้วยการเพิ่มชุดคำสั่งจากเดิมเข้าไปอีก 144 คำสั่ง ทำให้สามารถจัดการกับงานมัลติมีเดียได้เร็วยิ่งขึ้น
ระบบบัส 400 เมกะเฮิรตซ์ และ 533 เมกะเฮิรตซ์

AMD Duron

ซีพียูตระกูล Duron เป็นซีพียูที่ยังคงใช้สถาปัตยกรรมแกนหลักแบบ K7 แต่ก็เป็นซีพียูรุ่นแรกของเอเอ็มดี ที่มีการนำเอาหน่วยความจำแคชระดับ 2 แบบ On-die มาใช้ในซีพียูของตน โดยซีพียู Duron นี้จะมี L2 แคช เท่ากับ 64 กิโลไบต์ ทำงานที่ความเร็วเดียวกับซีพียู และใช้สถาปัตยกรรมการผลติแบบ 0.18 ไมครอน ใช้ระบบบัสแบบ DDR 200 เมกะเฮิรตซ์ โดยมีการทำงาน รับ-ส่ง ข้อมูลทั้งขาขึ้น และขาลงของสัญญาณนาฬิกา สำหรับแพ็กเกจที่ใช้เป็นแบบ Socket A หรือบางคนเรียกว่า Socket 462

AMD Athlon

lำหรับซีพียูในตระกูล Athlon นี้ เราสามารถแบ่งได้อีก 2 รุ่น คือ Athlon Thunderbird และ Athlon XP

Athlon Thunderbird สำหรับซีพียูตัวนี้ เป็นเทคโนโลยีการผลิตแบบ 0.18 ไมครอน ซึ่งมีความเร็วของระบบบัสให้เลือกใช้อยู่ 2 ระดับ คือ ระบบบัส DDR 200 และ DDR 266 เมกะเฮิรตซ์ มีหน่วยความจำแคชระดับ 2 เท่ากับ 256 กิโลไบต์ สนับสนุนชุดคำสั่งทั้ง 3D Now! และ SSE
Athlon XP ซีพียูของเอเอ็มดีรุ่นนี้ เปลี่ยนวิธีการเรียกชื่อใหม่แทนการใช้ความเร็วสัญญาณนาฬิกามาเป็นตัวกำหนด ส่วนหนึ่งเป้นเพราะเหตุผลทางการตลาด โดยใช้วิธีเรียกชื่อรุ่น เป็นแบบเปรียบเทียบประสิทธิภาพของซีพียู ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นการเปรียบเทียบกับการทำงานของซีพียูเพนเทียม โฟร์ เช่น Athlon XP 1500+ จะมีการทำงานด้วยความเร็วจริง 1.33 กิกะเฮิรตซ์ โดยอาจเปรียบประสิทธิภาพได้กับเพนเทียม โฟร์ รุ่น 1500 เมกะเฮิรตซ์ หรือ 1.5 กิกิเฮิรตซ์ ทำให้ Athlon XP เป็นซีพียูสำหรับผู้ที่ต้องการประสิทธิภาพที่สูงขึ้น

คุณสมบัติของซีพียู Athlon XP

รูปแบบของแพ็กเกจซีพียูเป็นแบบ Socket A หรือ Socket 462
เปลี่ยนจากตัวเซรามิก เป็นแบบออแกนิกแทน ทำให้ลดความร้อนลงได้อีก 20 เปอร์เซ็นต์
ใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบ 0.18 ไมครอน
สนับสนุนคำสั่ง 3D Now! Professional และ SSE
ใช้สถาปัตยกรรม Quantispeed เพื่อเพิ่มความเร็วหรือขีดความสามารถของซีพียู Athlon XP ให้สูงขึ้นกว่า Athlon Thunderbird
สนับสนุนความเร็ว FSB 266 เมกะเฮิรตซ์
หน่วยความจำแคชระดับ 1 (L1) เท่ากับ 256 กิโลไบต์ และทำงานด้วยความเร็วเดียวกับซีพียู